QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI SỬ DỤNG CHO CÂY TRỒNG

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm ngành chăn nuôi thải ra môi trường khoảng 61 triệu tấn chất thải rắn và trên 304 triệu m3 nước thải. Những nguồn chất thải này là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm cho môi trường nếu không được xử lý đúng kỹ thuật và được kiểm soát một cách chặt chẽ.

                                                                  Bể xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Vì vậy, ngày 30/12/2022 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã ban hành Thông tư số 28/2022/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng (QCVN 01-195:2022/BNNPTNT).

Quy chuẩn này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sở hữu cơ sở chăn nuôi trang trại, cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng, việc thực hiện công bố hợp quy và đăng ký công bố hợp quy theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việc thử nghiệm phục vụ công bố hợp quy, thanh tra, kiểm tra chất lượng nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng phù hợp quy chuẩn kỹ thuật này phải được thực hiện tại phòng thử nghiệm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định.

Khi nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng được đánh giá, công bố hợp quy, các tổ chức, cá nhân này chịu sự đánh giá giám sát không quá 12 tháng/1 lần hoặc đột xuất khi cần thiết.

                                              Hệ thống nước thải trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn

Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là cơ quan thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân sở hữu các cơ sở chăn nuôi trang trại có nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng thuộc đối tượng áp dụng của Quy chuẩn này ra Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy; Khi phát hiện nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng không phù hợp với công bố hợp quy, các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng áp dụng của Quy chuẩn phải dừng sử dụng và kịp thời thông báo bằng văn bản về sự không phù hợp tới Sở NN-PTNT nơi tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy; sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục đạt yêu cầu thì thông báo bằng văn bản tới Sở NN-PTNT nêu trên trước khi tiếp tục sử dụng.

Hiện nay, Cục Chăn nuôi đã chỉ định Trung tâm khảo kiểm nghiệm và kiểm định chăn nuôi là tổ chức thực hiện chứng nhận hợp quy và thử nghiệm phục vụ công bố hợp quy Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi dùng cho cây trồng.

Chi tiết của Thông tư số 28/2022/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng (QCVN 01-195:2022/BNNPTNT)  Thông tư số 28/2022/TT-BNNPTNT

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC